Mái nhà là một bộ phận rất quan trọng của ngôi nhà. Ngoài tác dụng che chở cho ngôi nhà khỏi ảnh hưởng của thời tiết, mái nhà còn góp phần rất lớn tạo ra hình dáng kiến trúc của ngôi nhà. Do vậy, việc lựa chọn mái nhà hết sức quan trọng và cần thiết. Kiến trúc Á Âu xin giới thiệu một số vật liệu dùng làm mái nhà trong kiến trúc hiện đại.

1. Tầm quan trọng của mái nhà

mái nhà đẹp

Mái nhà là bộ phận hoàn thiện thô cuối cùng nhưng lại phải được cân nhắc, lựa chọn từ khi thiết kế nhà. Mái nhà có ý nghĩa rất lớn trong đời sống của chúng ta, xưa kia mái nhà được ví von trong ca dao tục ngữ “Ngó lên nuộc lạt mái nhà, bao nhiêu nuộc lạt nhớ ông bà bấy nhiêu” hay “Con không cha như nhà không nóc”. Khi xây nhà, lễ cất nóc cũng rất quan trọng và được chủ nhà lựa chọn ngày giờ cẩn thận.

2. Các loại vật liệu dùng cho mái nhà

  • Mái lá, rơm rạ: Đây là loại vật liệu truyền thống được sử dụng nhiều trước kia tuy nhiên gần đây ít sử dụng trong các công trình nhà ở, chỉ sử dụng ở một số nhà hàng, hay các công trình dịch vụ cần điểm nhấn trang trí. Mái lá, rơm rạ có ưu điểm chịu được sự bức xạ nhiệt độ tốt, tuy nhiên không có khả năng chịu lực, thu hút côn trùng và không bền theo thời gian.
  • Mái ngói: là vật liệu khá phổ biến hiện nay, được sử dụng rộng rãi ở nông thôn, biệt thự. Mái ngói rất đa dạng về chủng loại, hình dáng và màu sắc. Ưu điểm là đem lại vẻ đẹp thẩm mỹ tốt, gần gũi hài hòa với không gian thiên nhiên, chịu bức xạ nhiệt, chịu thời tiết tốt. Nhược điểm lớn nhất của mái ngói là nặng nên sẽ phải sử dụng hệ khung đỡ tốn kém.
  • Mái bê tông: được sử dụng nhiều nhất hiện nay do có nhiều ưu điểm như dễ thi công, dễ tạo hình, khả năng chịu lực tốt, chi phí vừa phải. Tuy nhiên mái bê tông cách nhiệt kém, dễ bị nứt gây thấm … các công trình sử dụng mái bê tông thường phải làm thêm mái chống nóng và thấm cho công trình.
  • Mái tôn: là cách gọi chung cho các loại mái bằng kim loại. Ưu điểm là bền, nhẹ, dễ thi công, đa dạng về chủng loại và màu sắc, thời gian thi công nhanh, che phủ được những diện tích rất lớn. Nhược điểm là chống nhiệt, chống ồn rất kém, khi thi công phải có biện pháp chống tốc mái do gió bão.

mái nhà tôn

  • Tấm lợp lấy sáng: không là vật liệu cho mái chủ đạo nhưng được sử dụng để tạo điểm nhấn, những công trình nhà phố chật hẹp, thiếu sáng, giếng trời, mái hiên di động. Vật liệu lấy sáng có thể là tấm nhựa cứng, nhựa dẻo, kính… Kính có độ bền cao nhưng nặng dẫn đến khó thi công hơn. Các loại nhựa rất linh hoạt trong thi công nhưng độ bền kém, dễ bị phong hóa và không dùng làm cho mái phải chịu lực.

3. Việc lựa chọn mái nhà

Mái nhà gắn bó chặt chẽ với ngôi nhà nên việc lựa chọn mái nhà phải được xem xét tổng thể chứ không thể tách rời hay làm sau. Chủ nhà hoặc Kiến trúc sư phải định hình mái ngay từ đầu vì nó liên quan đến hình thức ngôi nhà, phong cách kiến trúc và các yếu tố công năng như chống nóng, chấm thấm, thoát nước… Việc lựa chọn cần phải dựa vào đặc tính của ngôi nhà là nhà ống, hay biệt thự, nhà ở nông thôn hay thành thị, không gian xung quanh và đặc biệt là yếu tố tác động của thời tiết.

mái nhà bằng

Hiện nay, trên thị trường vật liệu làm mái rất đa dạng về chủng loại, mẫu mã, màu sắc và giá cả. Vì vậy, chủ nhà cần tham vấn cẩn thận trước khi lựa chọn tránh việc lựa chọn theo cảm quan riêng của mình.

Xem thêm: Các giải pháp tiết kiệm điện cho điều hòa

https://kientrucaau.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *