Thấm dột là hiện tượng rất phổ biến xảy ra đối với những công trình xây dựng. Khi công trình xảy ra thấm dột gia chủ thường có cảm giác rất khó chịu. Công trình bị thấm dột khi bắt gặp các hiện tượng như tường hoặc trần nhà luôn trong tình trạng ẩm ướt, nấm mốc nhất là khi vào khoảng thời gian mùa mưa và mùa nồm ẩm. Thấm dột ngoài ảnh hưởng đến thẩm mỹ công trình còn ảnh hưởng đến sức khỏe khi đây cũng là môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn nấm mốc phát triển.

biệt thự 2 tầng

Trước kia do các hạng mục công trình liên quan đến nước gần như được tách biệt với ngôi nhà nên vấn đề thấm dột ít được quan tâm và cũng ít xảy ra hơn. Tuy nhiên, những năm gần đây việc các công trình liên quan đến nước được đẩy vào trong cùng ngôi nhà  thì hiện tượng thấm dột gần như thường xuyên xảy ra và việc xử lý chống thấm dột đã trở thành một yêu cầu không thể bỏ qua khi xây dựng công trình.

Đối với những công trình cũ, việc khắc phục hiện tượng thấm dột tương đối nan giải vì khi đó các kết cấu bê tông, tường đã xuất hiện các vết rạn nứt và xuống cấp. Vì vậy giải pháp chống thấm dột phải được đưa ra ngay từ lúc bắt đầu thi công.

1. Các nguyên nhân gây thấm dột:

 • Do vật liệu xây dựng đều có cấu tạo từ các hạt nhỏ nên khi bề mặt vật liệu này tiếp xúc với nước trong thời gian dài, nước sẽ xâm nhập qua các khe hở ở bề mặt, thẩm thấu theo các mao quản vào bên trong gây ra hiện tượng thấm. Khí hậu nước ta tương đối khắc nhiệt, nóng ẩm, mưa nhiều, chênh lệch nhiệt độ lớn… gây nên những hiện tượng co ngót, giãn nở, làm nứt và phá hủy bề mặt cũng như cấu trúc vật liệu tạo điều kiện cho nước xâm nhập.

chống thâm dột

 • Do quá trình thi công không đảm bảo chất lượng, vật tư có thể bị cắt xén, kém chất lượng. Khi đó, kết cấu bê tông có thể sẽ bị nứt dẫn đến hiện tượng thấm dột. Thi công không đảm bảo vấn đề thoát nước làm đọng nước bề mặt cũng là nguyên nhân gây ra thấm dột.
 • Do kết cấu nền, móng của công trình bị lún sụt sẽ gây rạn nứt kết cấu dẫn đến công trình bị thấm dột. Đối với nguyên nhân này thì việc xử lý thấm cực kỳ nan giải vì việc chống thấm chỉ có hiệu quả khi các vết nứt không còn phát triển thêm. Đồng thời thấm còn ảnh hưởng đến an toàn của công trình do hiện tượng nước xâm nhập vào kết cấu ăn mòn bê tông và cốt thép.

2. Các vị trí công trình hay xảy ra hiện tượng thấm dột:

 • Các hạng mục công trình chôn dưới đất như: Tầng hầm, hố thang máy, chân tường…
 • Các vị trí chịu trực tiếp tác dụng của thời tiết mưa gió như: Trần, mái, tường, ban công, lô gia…

gạch chống thấm

 • Các vị trí thường xuyên tiếp xúc với nước sử dụng trong nhà như: Sàn nhà vệ sinh, hộp kỹ thuật, khu vực bếp…
 • Các vị trí liên quan đến bể chứa như: Bể nước, bể phốt, hố ga….
 • Các vị trí xung yếu như: Mạch ngừng thi công bê tông mái, vị trí tiếp giáp giữa tường gạch và kết cấu bê tông, giữa phần xây cũ và mới, vị trí tiếp giáp giữa 2 công trình nhà xây sát nhau, vị trí chân kết cấu của bồn nước, hoa sắt chôn vào trong tường hoặc bê tông, các vị trí đinh vít bắn vào bề mặt bê tông, vị trí nắp hố thu nước, các vị trí ống nước…

3. Xử lý hiện tượng thấm dột

 • Như đã nói ở trên hiện tượng thấm dột có rất nhiều nguyên nhân, vì vậy để xử lý được vấn đề trên thì ngay trong thời gian đầu thi công chúng ta cần tính tới các giải pháp chống thấm cho công trình, cho từng hạng mục cụ thể.

chống thấm cho nhà

 • Khi đã có các giải pháp cộng với việc chọn mua các vật liệu chống thấm có chất lượng và phù hợp chúng ta cần đặc biệt lưu tâm đến vấn đề thi công, thi công cần tuân thủ theo quy định đảm bảo chất lượng.
 • Riêng đối với các công trình cũ đã xuống cấp, xuất hiện hiện tượng thấm dột  thì việc đầu tiên chúng ta cần làm là xác định được nguyên nhân nguồn thấm là từ đâu. Xử lý từ nguồn thấm chứ không nên xử lý ở bề mặt ngoài. Xác định nguyên nhân, đưa ra phương án xử lý và xử lý theo đúng quy trình chất lượng.

Xem thêm: Ánh sáng cho nội thất

https://kientrucaau.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *