Đối với hầu hết mọi người, khi xây nhà là cả một quá trình cân nhắc và suy tính kỹ càng. Để có một căn nhà phù hợp là việc hết sức khó khăn. Rất nhiều yếu tố phải xem xét đến như: Vị trí, kinh phí, phong thủy, thẩm mỹ … Kiến trúc Á Âu xin trình bày các tiêu chí lựa chọn và thứ tự ưu tiên để mọi người cùng tham khảo.

kien-truc-xanh

Theo thời gian các tiêu chí này có thể thay đổi nhưng cơ bản vẫn là tìm kiếm sự hài hòa chứ không phải hoàng tránh, cũng không tính toán chi li tận dụng quá mức. Thứ tự ưu tiên các tiêu chí là: Đắc dụng – Đắc kiên – Đắc kiệm – Đắc mỹ (tứ đắc).

1. Đắc dụng

Yếu tố đầu tiên cần xét đến là Đắc dụng tức là đầu tư phải tương ứng với nhu cầu không gian của gia chủ không thừa không thiếu, phân chia không gian nhà phù hợp với nhân khẩu sử dụng, bố trí mặt bằng công năng tiện dụng, phù hợp với phong thủy.  Phân chia công năng nhà rõ ràng, mỗi không gian gắn với chức năng sinh hoạt riêng.

thiet-ke-noi-that-chung-cu

2. Đắc kiên

Yếu tố thứ hai cần quan tâm là độ bền, cấu trúc căn nhà phải bền vững, kiên cố. Vật liệu sử dụng có tuổi thọ lâu dài. Tránh tình trạng phải bảo dưỡng, sửa chữa liên tục sau thời gian sử dụng. Đề cao sự phù hợp của nhà với cảnh quan xung quanh. Các yếu tố cần chú ý là nền móng, chống thấm, chống nóng …

mặt tiền nhà phố

3. Đắc kiệm

Yếu tố thứ ba cần quan tâm là chi phí đầu tư cho nhà, chi phí bảo trì trong quá trình sử dụng và chi phí thay đổi khi có nhu cầu. Đáng quan tâm nhất là chi phí đầu tư cho nhà phải phù hợp với túi tiền của gia chủ. Không nên đầu tư nhiều quá sẽ gây gánh nặng kinh tế sau này, đầu tư ít quá thì khó đáp ứng được các yêu cầu ở trên.

cải tạo nhà

4. Đắc mỹ

Yếu tố cuối cùng là tính thẩm mỹ của công trình. Tính thẩm mỹ của công trình phải thỏa mãn với các yếu tố trên. Tức là chọn thiết kế đẹp nhưng phải có công năng phù hợp, kết cấu bền vững và chi phí đầu tư hợp lý. Đẹp có nhiều chuẩn mực tùy vào góc độ cảm thụ, nhưng đề cao cái đẹp trong bối cảnh chung, không lấn át đè nén lân cận, cũng không phô trương lộ liễu. Chuẩn thẩm mỹ của ngôi nhà truyền thống Việt Nam là biết dựa vào thiên nhiên để được che chở, lấy vẻ đẹp của thiên nhiên xung quanh làm tôn lên vẻ đẹp công trình.

Phong thủy nhà chung cư theo mệnh

Như vậy, việc lựa chọn xây nhà theo các yếu tố trên sẽ giúp gia chủ định hướng việc lựa chọn được dễ dàng và nhanh chóng hơn. Các Kiến trúc sư cũng dễ dàng tư vấn, tìm giải pháp hợp lý hơn.

Xem thêm: Thiết kế nhà A Ngọc – Mỹ Đình

https://kientrucaau.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *