Thiết kế phòng đọc sách gia đình

Thiết kế phòng đọc sách gia đình ngày cầng được chú trọng hơn. Tại nhiều gia đình, thói quen đọc sách đã được nuôi dưỡng từ nhỏ. Do đó để phục vụ sở thích của các thành viên, nhiều gia chủ đã đầu tư thiết kế phòng đọc sách gia đình. Chỉ cần tận dụng những căn phòng trống chúng ta sẽ có cho mình được một không gian đọc sách truyện ưng ý nhất. Dưới đây là những mẫu thiết kế phòng đọc sách mà Kiến trúc Á Âu đã thực hiện, mời các bạn cùng tham khảo.

Mẫu thiết kế phòng đọc sách gia đình

Phòng đọc sách gia đình là không gian không thể thiếu cho những thành viên có nhu cầu đọc sách mỗi ngày và yêu thích không gian riêng tư, không đông người để tránh bị làm phiền hay phân tâm. Khi văn hoa đọc đang ngay càng được hưởng ứng thì nhu cầu thiết kế phòng đọc sách gia đình cũng tăng cao. Cùng tham khảo những yếu tố cần thiết để góp phần tạo nên mẫu thiết kế phòng đọc sách đẹp, hiện đại lôi cuốn khiến bạn không muốn rời nửa bước.

Yếu tố quan trọng khi thiết kế phòng đọc sách gia đình

Giá sách (tủ sách)

Trong quá trình thiết kế nội thất phòng đọc sách gia đình thì nội thất không thể thiếu đó là tủ sách (giá sách), đây chính là món đồ quan trọng giúp chúng ta đặt những quyển sách yêu thích của mình.

Sau đây là cách bố trí giá sách quan trọng bạn chú ý hợp thẩm mỹ và phong thủy:.

Dùng gỗ làm giá sách

Theo phong thủy sách tính Mộc, nếu giá sách được làm bằng gỗ sẽ hỗ trợ dương khí và giúp người đọc sách đắm mình trong gió mùa xuân.

Giá sách nên để mở

Giá sách luôn phải để mở nhằm tụ khí và truyền dẫn luồng khí thông tin vào phòng. Nếu giá sách đóng kín dễ gây ẩm mốc, ảnh hưởng trực tiếp đến vận khí và chất lượng.

Màu của giá sách nên dùng màu sẫm

Màu sẫm có vẻ trang trọng, vững chắc, thuận lợi cho việc tư duy và có những chủ kiến vững vàng.

Vị trí giá sách nên khớp với vị trí văn xương trong nhà

Nếu vị trí giá sách không khớp với vị trí văn xương trong nhà sẽ có hại cho tài vận của gia chủ.

Ghế ngồi đọc

Điều quan trọng nhất khi thiết kế phòng đọc sách là phải có chỗ ngồi thoải mái, bạn có thể chọn cho mình chiếc sofa đơn, hay sofa văng, sofa đọc sách chuyên dụng,… tùy vào thị hiếu cũng như diện tích phòng đọc sách mà lựa chọn loại phù hợp, tuy nhiên loại ghế tốt nhất dành cho việc đọc sách có lẽ là chiếc ghế dài. Một chiếc ghế tốt, êm ái sẽ giúp bạn có tư thế thoải mái nhất đọc bao lâu cũng không bị mệt mỏi.

Ánh sáng phòng đọc

Ánh sáng bao gồm ánh sáng nhân tạo và ánh sáng tự nhiên. Trong đó, tốt nhất bạn nên bố trí phòng đọc sách gia đình gần cửa sổ để tận dụng ánh sáng tự nhiên nhằm mang đến cảm giác thoải mái và thoáng đãng nhất. Đối với ánh sáng nhân tạo, có thể bố trí thêm các bóng đèn để đảm bảo đủ lượng ánh sáng cần thiết cho việc đọc sách vào những buổi tối hoặc những chỗ không đủ ánh sáng tự nhiên (chú ý không dùng đèn màu và đèn huỳnh quang).

Màu sắc

Đây được coi là nhân tố quan trọng quyết định đến chất lượng không gian phòng thư viện tại nhà của bạn. Hãy lựa chọn gam màu sơn tường và trần màu sáng hoặc trung hòa như màu da trời, xanh lá cây sẽ mang lại cảm giác thanh khiết, trang nhã, làm dịu nhẹ cảm xúc tiêu cực và thư giãn đầu óc cho người đọc.

Tránh chọn lựa những gam màu sắc nóng như đỏ, cam, vàng đậm bởi điều đó rất dễ làm người đọc cảm giác khó chịu và bức bối.

Trang trí

Nếu căn phòng của bạn chỉ dành cho việc đọc sách thôi thì những chi tiết trang trí tường phòng có thể lại là sự phiền nhiễu, tuy nhiên nếu bạn sử dụng căn phòng để sáng tác nghệ thuật, viết lách thì một chút trang trí tường phòng có thể sẽ giúp truyền cảm hứng. Nên bố trí thêm một bộ bàn ghế tương tự loại bàn ghế làm việc để phục vụ nhu cầu viết, loại ghế phù hợp nhất là loại có tựa lưng cao để tránh mỏi lưng và cổ. Bàn có thể chọn loại có ngăn kéo nếu bạn muốn cất những cây bút của mình sao cho gọn gàng.