Kiến trúc sư Thái Lan Kuanchanok Pakavaleetorn đã xây dựng ngôi nhà của gia đình mình với thiết kệ độc đáo. Do đặc thù nằm ở trung tâm Bangkok có mức độ tiếng ồn rất cao và lưu lượng xe hơi rất đông nên thiết kế căn nhà ưu tiên sự riêng tư và tạo luồng không khí thông thoáng.

Thiết kế nhà phố cao 4 tầng được bố trí xung quanh một giếng trời lớn, giúp các cửa sổ hướng vào trong chứ không phải hướng ra phía ngoài. Mặt tiền cũng kết hợp các khe hở cắt lát, được tính toán đặt ở vị trí thích hợp để hút gió thổi qua nhà. Vật liệu sử dụng là các khối bê tông trơn cỡ lớn dạng thẳng đứng và uốn cong, mang lại thẩm mỹ vững chắc nhưng cũng pha trộn nét mềm mại.

Có 3 ô cửa chính trong khối bê tông này: 1 ô cắt ngang qua độ cao phía nam trước khi cắt vòng về phía tây, 1 ô bao quanh góc đông nam và 1 ô bên trong mái nhà. Ngoài ra còn có một khe dọc được che giấu bên trong mặt tiền phía đông. Các khe hở lớn được định vị chính xác để tối đa hóa luồng gió và định hình các góc nhìn cụ thể. Mặt trong giếng trời, nhiều ô cửa sổ có thiết kế thẳng hàng với các lỗ mở để thu hút nhiều ánh sáng tự nhiên lọt vào bên trong.

Bố cục các tầng của tòa nhà rộng 460m2 đều có hai phòng chính, mỗi phòng một bên. Tầng trệt có văn phòng làm việc và phòng tập thể dục, trong khi phòng khách và nhà bếp nằm ở tầng một. Sau đó, có ba phòng ngủ nằm trên tầng hai và tầng ba, một sân thượng tách biệt.

Bề mặt bê tông bên trong ngôi nhà được xử lý bằng lớp phủ màu vân gỗ tự nhiên, đá ốp lát màu xám. Các chi tiết khác bao gồm cửa sổ nhôm màu đen, thư viện trên gác lửng sử dụng cầu thang xoắn ốc và nhà bếp có bức tường chứa đồ.

Pakavaleetorn hiện đang sống trong ngôi nhà với chồng và con gái 1 tuổi, cô mong bố mẹ mình sẽ chuyển đến ở cùng vào thời điểm nào đó trong tương lai.

thiết kế nhà hút gió
Ngôi nhà nằm trên con đường sầm uất của thủ đô Bangkok
thiết kế nhà thoáng gió
Các lỗ mở được định vị để cho phép luồng không khí lưu thông qua không gian bên trong
mặt tiền nhà
Ngôi nhà được xây dựng từ khối xây bê tông
thiết kế mặt tiền nhà phố
Mặt tiền ngôi nhà chủ yếu không có cửa sổ, nhưng có các khe hở cắt lát
nhà hút gió
Những phần bê tông uốn cong tạo lên nét mềm mại
thiết kế phòng khách
Thiết kế phòng khách có thư viện trên gác lửng
thiết kế phòng ngủ
Thiết kế phòng ngủ trên tầng bốn
thiết kế tầng thượng
Tầng trên cùng là sân thượng có tường bảo vệ xung quanh

Biên dịch: Mai Nguyễn

Nguồn: Dezeen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *