Trước kia, người Samí bản địa ở Phần Lan thường sử dụng lều trên cao để làm nơi dự trữ thực phẩm ngoài trời một cách an toàn. Nhằm bày tỏ lòng tôn kính với lịch sử văn hóa, studio Puisto đã thiết kế cabin đặt trên một cột duy nhất trong khu rừng gần công viên quốc gia Salamajärvi ở Phần Lan. Cabin này sau đó trở thành điểm thu hút độc đáo của khu nghỉ dưỡng ở Kivijärvi bởi sự tương phản mạnh mẽ giữa thiên nhiên hoang dã và không gian nội thất an toàn, ấm cúng.

Dự án xây dựng khoảng 25 phòng với thiết kế khác nhau, một số sẽ nằm trên mặt đất trong khi những phòng khác sẽ nổi trên hồ gần đó cùng với phòng xông hơi khô và trung tâm hội nghị. Ngoài việc giúp tạo cảm giác tách biệt cho du khách, việc nâng cabin lên một cột duy nhất cũng giúp giảm bớt tác động của dự án đối với bối cảnh rừng. Tương tự như vậy, vị trí và điểm tiếp cận của cabin được lựa chọn kỹ lưỡng để giảm thiểu số lượng cây phải chặt bỏ trong quá trình xây dựng.

Gỗ ốp cabin sơn màu đen giúp nó hòa hợp với môi trường xung quanh, cách đặt thẳng đứng tạo sự phản chiếu các thân cây xung quanh. Cầu thang dài dẫn lên được thiết kế như một phần tiếp nối của con đường hẹp nhỏ uốn khúc xuyên qua tầng rừng đến cabin.

Bên trong, kiến trúc sư thiết kế nội thất hiện đại tiện nghi như một phòng khách sạn. Các phòng chức năng như phòng ngủ, phòng bếp, phòng vệ sinh được bố trí đầy đủ. Hệ thống cung cấp nước, điện được lắp đặt kín đáo bên dưới cầu thang.

Hầu hết mọi bề mặt đều được ốp gỗ sáng màu, nhằm mục đích duy trì sự tập trung vào khung cảnh thiên nhiên được kết nối qua cửa sổ kính trong suốt từ trần đến sàn ở một đầu của cabin.

thiết kế cabin gỗ
Thiết kế cabin ẩn sâu trong rừng cây ở Phần Lan
thiết kế cabin gỗ một cột
Cabin được ốp bằng gỗ sơn đen
thiết kế cabin gỗ trong rừng
Không gian cabin được nâng lên trên bằng một cột mảnh mai
cabin gỗ
Cầu thang dài dẫn lên cabin
Thiết kế phòng ngủ đơn giản
Nội thất màu trung tính để tập trung sự chú ý vào khung cảnh thiên nhiên bên ngoài
Tường và trần được ốp gỗ sáng màu
Thiết kế phòng bếp sơn màu trắng
Thiết kế phòng tắm trong cabin

Biên dịch: Mai Nguyễn

Nguồn: Dezeen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *