Đa phần các gia đình Việt trước đây chưa nhận thức đúng và đủ về việc thiết kế ánh sáng khu bếp, trên thực tế chiếu sáng cho khu bếp rất quan trọng nó ảnh hưởng nhiều đến cảm hứng nấu nướng cũng như cảm hứng ăn uống của người sử dụng.

Thiết kế ánh sáng khu bếp

thiết kế ánh sáng khu bếp

Căn cứ để thiết kế chiếu sáng trong khu bếp phải dựa vào công năng, tình hình tài chính và gu thẩm mỹ của gia chủ. Tùy theo từng yêu cầu mà các Kiến trúc sư sẽ có những tư vấn và thiết kế nhà bếp hợp lý.

1. Về công năng

Thông thường, không gian bếp nói chung sẽ có những khu vực sau cần chiếu sáng: Khu vực chung của cả bếp; Khu vực tủ bếp, trong khu vực này sẽ gồm khu vực nấu ăn, khu vực rửa bát và các hốc tủ …; Khu vực bàn đảo để chế biến; Khu vực bàn ăn; Khu vực quầy bar; Các khu vực trang trí làm tăng tính thẩm mỹ của bếp. Tùy từng khu vực mà có những yêu cầu chiếu sáng riêng cho từng khu nhưng đồng thời cũng phải hài hòa với tổng thể bếp.

thiết kế ánh sáng

Bất kỳ khu bếp nào khi thiết kế luôn luôn ưu tiên sự thông thoáng và nên có nhiều ánh sáng tự nhiên nhất có thể.

Lưu ý khi thiết kế chiếu sáng tránh bị hiện tượng bóng đổ của người sử dụng làm che khuất khi đang thao tác.

2. Về các loại đèn

Chiếu sáng trong khu bếp bao gồm chiếu sáng tổng thể, chiếu sáng tập trung và chiếu sáng trang trí. Hiện nay, trên thị trường rất nhiều loại đèn có thể chiếu sáng cho khu bếp nhưng thịnh hành và thông dụng hơn cả là đèn led dây, led downlight, đèn chùm dùng bóng sợi đốt hoặc bóng led, các loại đèn rọi trang trí, đèn ốp tường… ngoài ra có thể dùng đèn neon. Một số thiết bị bếp cũng trang bị hệ thống chiếu sáng riêng như máy hút mùi có đèn rọi sáng cho khu vực nấu ăn, tủ lạnh, các hốc tủ cũng được trang bị đèn chuyên dụng khi mở cánh tủ thì sáng đóng cánh tủ thì tắt.

đèn khu bếp

3. Về các kiểu chiếu sáng

Để chiếu sáng chung cho khu bếp hiện nay phổ biến là đèn led downlight với ánh sáng trắng hoặc ánh sáng vàng, có thể kết hợp cả 2. Tủ bếp thì sử dụng đèn led dây chạy dọc tủ bếp trên kết hợp với một số đèn rọi khu vực nấu ăn và khu vực rửa bát. Khu vực bàn ăn thì sử dụng đèn chùm hoặc đèn thả vừa là trang trí vừa làm tăng cảm giác ngon miệng khi ăn, ánh sáng sử dụng cho bàn ăn là ánh sáng vàng. Bàn đảo chế biến sử dụng đèn thả. Các khu vực trang trí như tranh, ảnh, tủ rượu, , … thường sử dụng đèn rọi tập trung ánh sáng làm nổi bật khu vực cần chiếu sáng. Ngoài ra trong bếp còn có quầy bar, bể cá, kệ để đồ, tiểu cảnh … cũng thường dùng đèn rọi cỡ nhỏ (sử dụng nhiều bóng).

thiết kế ánh sáng căn hộ

Việc thiết kế ánh sáng cho khu bếp rất quan trọng làm tăng tính thẩm mỹ, sự ấm cúng và giúp cảm nhận tốt hơn về thức ăn. Vì vậy, các gia đình hiện nay khi thi công khu bếp nên tìm hiểu kỹ và tham khảo tư vấn từ các Kiến trúc sư.

Xem thêm: Phòng bếp biệt thự Mỹ Đình

https://kientrucaau.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *