Trước kia, khi nhu cầu về thẩm mỹ và khoa học kỹ thuật chưa cao thì thiết bị và đồ nội thất không được chú trọng cùng nhau trong quá trình thiết kế nhà. Hiện nay, với tiêu chuẩn về thẩm mỹ được nâng cao và trình độ khoa học kỹ thuật phát triển, có thể nói thiết bị như là một phần của nội thất nhà, cùng với các đồ nội thất khác tô điểm thêm cho ngôi nhà bạn.

phòng khách được thiết kế không gian mở

Với sự thay đổi liên tục về mẫu mã, sự bổ sung các vật liệu mới cho đồ nội thất, sự đa dạng của thiết bị mới với những công năng mới thì việc lựa chọn thiết bị cho ngôi nhà quả là một thách thức đối với gia chủ. Kiến trúc Á Âu đưa ra một số tư vấn khi lựa chọn thiết bị và nội thất.

1. Phân loại thiết bị

Đứng trên quan điểm thiết kế kiến trúc và nội thất có thể chia thiết bị theo 2 tiêu chí sau:

Theo không gian:

 • Thiết bị phòng khách: Hệ thống âm thanh, hình ảnh, điều hòa, máy hút bụi, …
 • Thiết bị phòng bếp: Bếp, hút mùi, lò nướng, máy rửa bát, lò vi sóng, tủ lạnh, phụ kiện cho tủ bếp, máy xay, …
 • Thiết bị phòng ngủ: Ti vi, các loại đèn, hệ thống điều hòa, sưởi, …
 • Thiết bị phòng vệ sinh: Bồn cầu, lavabo (chậu rửa), vòi sen, máy nước nóng, bồn tắm, vòi sục, thiết bị sửa, chiếu sáng, máy giặt …

Theo vị trí

 • Thiết bị gắn cố định vào đồ nội thất: Bếp, hút mùi, lò vi sóng, phụ kiện tủ, máy rửa bát, …
 • Thiết bị gắn cố định vào công trình: Hệ thống điều hòa, hệ thống âm thanh hình ảnh, bồn cầu, lavabo, sen vòi vệ sinh, …
 • Thiết bị rời: Tivi, hệ thống âm thanh hình ảnh, sưởi, quạt, hút bụi, …

2. Cách lựa chọn thiết bị

Tiêu chí chung khi lựa chọn thiết bị và đồ nội thất là:

 • Phù hợp với chức năng sử dụng: Căn cứ vào từng không gian sử dụng mà lựa chọn thiết bị đáp ứng nhu cầu sử dụng.
 • Phù hợp với kinh phí đầu tư: Với mỗi công năng sử dụng sẽ có rất nhiều loại thiết bị với nhiều mức giá khác nhau để khách hàng lựa chọn. Do đó, cần căn cứ vào túi tiền của mình để lựa chọn.
 • Phù hợp với không gian nội thất về kích thước và màu sắc: Mỗi một không gian phòng sẽ có kích thước phù hợp cho từng loại thiết bị sử dụng (Ví dụ: với những phòng khách bé thì chỉ sử dụng tivi nhỏ là phù hợp, với những căn bếp lớn thì phải sử dụng tủ lạnh 2 cánh mới hợp). Sự hài hòa về màu sắc cũng rất quan trọng trong tương quan với các đồ nội thất xung quanh.

3. Những lưu ý

Chủ nhà cần lưu ý những điều sau khi lựa chọn thiết bị và đồ nội thất:

Thiết kế nội thất phòng bếp

 • Thứ tự lựa chọn: Với những thiết bị gắn vào công trình cần lựa chọn đầu tiên, tiếp theo là những thiết bị gắn vào đồ nội thất, rồi đến những thiết bị rời.
 • Những thiết bị gắn vào công trình và đồ nội thất, chủ nhà phải cung cấp thông số kỹ thuật cho đơn vị thiết kế và thi công nhà.
 • Những thiết bị gắn vào công trình và đồ nội thất khi lựa chọn thì ưu tiên độ bền của thiết bị, rồi đến kích thước và màu sắc thiết bị phải hài hòa với không gian, vì sự thay đổi những thiết bị này rất tốn kém và phức tạp. Những thiết bị rời có thể lựa chọn sau và thay thế dễ dàng, điều cần quan tâm là kích thước và màu sắc phù hợp với không gian chung.

Ngày này, thiết bị đã trở thành phần nội thất tất yếu không thể tách rời. Chúng ta có thể bắt gặp những thiết bị ở khắp nơi trong không gian sống với những thiết kế ngày càng tinh xảo, bắt mắt. Tuy nhiên, khi sử dụng thiết bị chúng ta phải thấy được sự gần gũi, tiện nghi và đặc biệt thiết bị phải hài hòa với không gian xung quanh, thiết bị đóng vai trò tô điểm thêm chứ không nên là điểm nhấn của không gian.

Xem thêm: Thiết kế nhà A Hoàng – Linh Đàm

https://kientrucaau.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *