Làm nhà là một trong những việc quan trọng nhất của đời người, châm ngôn “an cư lập nghiệp” luôn được tất cả mọi người hướng đến. Vậy làm nhà để “an cư” cần có kiến thức gì để giúp gia chủ có một không gian sống ưng ý nhất? Chúng ta có nên lựa chọn thiết kế thi công xây dựng nhà trọn gói không hay thực hiện độc lập?

1. Những công việc chính:

Trước tiên cần hiểu các công việc chính của việc xây nhà, nó bao gồm nhiều công đoạn phức tạp nhưng có thể tổng hợp thành các mục chính sau:

thiết kế thi công nhà trọn gói
Chủ nhà có cái nhìn tổng thể thiết kế đồng bộ từ trong ra ngoài

(1) Giai đoạn chuẩn bị: gồm có thiết kế, lên khái toán chi phí, xin cấp phép xây dựng, tìm nhà thầu hoặc các tổ đội xây dựng và nguồn cung cấp vật tư, chuẩn bị mặt bằng, phá dỡ công trình cũ, chuẩn bị nguồn điện, nước phục vụ thi công…

Giai đoạn này cần chú trọng nhiều đến thiết kế vì nó là vấn đề then chốt quyết định đến hình hài, diện mạo và công năng sử dụng của ngôi nhà cũng như chi phí xây dựng.

(2) Giai đoạn xây thô: gồm ép cọc, xây bể ngầm, bể phốt, khung, sàn, tường thô, mái, hệ thống đường ống cấp điện, cấp thoát nước, thông tin liên lạc, chèn khuôn cửa. Đây là giai đoạn quan trọng quyết định đến sự vững chãi chắc chắn của ngôi nhà.

(3) Giai đoạn hoàn thiện: gồm các công việc ốp trát tường, cán và lát sàn, đóng trần, làm cửa, sơn bả, chống thấm, lắp đặt các thiết bị vệ sinh, thiết bị điện, phào chỉ,…

Đây là công đoạn liên quan đến mỹ thuật do đó yêu cầu công nhân lành nghề với sự tỉ mỉ cẩn thận trong thi công và chiếm thời lượng thời gian lớn trong xây dựng.

(4) Giai đoạn hoàn thiện kiến trúc-nội thất: gồm kiến trúc trong nhà, kiến trúc sân vườn ngoài nhà, lựa chọn và lắp đặt nội thất trang trí, tủ bếp, tủ quần áo, tủ giầy, tủ rượu, giường, kính, ốp trang trí…

Đây là giai đoạn cuối cùng để tạo ra không gian sống phù hợp với công năng thiết kế trong giai đoạn chuẩn bị cũng như sở thích của gia chủ.

2. Khó khăn thường gặp:

Để có thể tổ chức xây dựng một ngôi nhà từ giai đoạn chuẩn bị đến khi hoàn thành là rất phức tạp trong khoảng thời gian dài. Do hầu hết gia chủ không có kiến thức về xây dựng nên thường gặp các vấn đề sau:

thiết kế thi công xây nhà trọn gói
Chủ nhà hình dung được vật liệu sẽ sử dụng cho toàn bộ ngôi nhà
 • Tham khảo nhiều nơi khác nhau dẫn đến thiết kế không được nhất quán và không có không gian sống tối ưu do mỗi nguồn tham khảo có quan điểm và phong cách riêng.
 • Mỗi công đoạn nêu trên có đặc thù kỹ thuật khác nhau và thông thường mỗi tổ đội thi công sẽ không lành nghề tất cả các chuyên môn do vậy làm nhà sẽ là sự phối hợp của nhiều tổ đội khác nhau.
 • Khó kiểm soát tiến độ xây dựng khi thuê tổ đội thi công riêng lẻ. Như đã nói ở trên, mỗi đội thi công không làm tất cả chuyên môn nên gia chủ sẽ phải tìm thuê nhiều tổ đội khác nhau khiến việc tổ chức thi công dễ bị xung đột chồng chéo, khó kiểm soát tiến độ và lãng phí nhân lực.
 • Không kiểm soát được chất lượng xây dựng vì việc giám sát của gia chủ chỉ ở mức độ “quan sát, trông nom” và phó mặc chất lượng vật tư, chất lượng thi công.
 • Khi thuê các tổ đội sẽ không làm gia chủ yên tâm trong công tác bảo hành sửa chữa do các tổ đội không có pháp nhân rõ ràng vì thường được tập hợp từ các công nhân thời vụ.
 • Khó kiểm soát được tổng chi phí xây dựng do không chủ động được khối lượng nhân công, vật tư hay đầu mục công việc làm phát sinh nhiều chi phí ngoài dự kiến.

3. Cách khắc phục giải quyết vấn đề gặp phải nêu trên:

Hiểu được sự phức tạp trong công tác tổ chức xây dựng và quản lý tiến độ chi phí như trên, tuy nhiên để giải quyết và vận hành trơn tru theo đúng kế hoạch về thời gian và chi phí xây dựng không phải vấn đề dễ giải quyết. Khi đó lựa chọn nhà thầu theo hình thức LÀM NHÀ TRỌN GÓI sẽ tối ưu nhờ các ưu điểm sau:

thi công xây dựng nhà trọn gói
Chủ nhà sẽ biết được dự trù chi phí cho toàn bộ quá trình từ chuẩn bị đến khi hoàn thành nhà mình
 • Về mặt pháp lý: nhà thầu theo hình thức này là các công ty có pháp nhân rõ ràng nên gia chủ hoàn toàn yên tâm về năng lực thi công trong thời gian xây dựng cũng như bảo dưỡng, sửa chữa trong thời gian sử dụng.
 • Tính chuyên nghiệp: nhà thầu là các công ty chuyên làm thiết kế, xây dựng kiến trúc nội thất sẽ có nhiều kinh nghiệm thiết kế thi công các công trình nhà ở có đặc thù khác nhau sẽ tư vấn được cho gia chủ một không gian sống phù hợp nhất với chất lượng cao.
 • Kiểm soát chất lượng: các công ty kiến trúc nội thất sẽ có đội ngũ nhân sự với những kiến trúc sư thiết kế và kỹ sư xây dựng được đào tạo qua trường lớp cũng như thực tế thi công nhiều công trình khác nhau, đội ngũ công nhân thường được đào tạo bài bản và tổ chức thi theo chuyên ngành riêng, có quy trình thi công và hệ thống quản lý chất lượng theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn của ngành xây dựng nên sẽ đảm bảo được chất lượng công trình nhà ở.
 • Kiểm soát tiến độ: có biện pháp thi công và tiến độ cho từng hạng mục công việc giúp gia chủ sẽ yên tâm về thời gian xây dựng vì các nhà thầu sẽ có quy trình làm việc bài bản, có nhân lực đầy đủ lành nghề từ thiết kế đến thi công sẽ giúp việc vận hành các công tác xây dựng theo một trình tự hợp lý.
 • Kiểm soát chi phí: Do có hợp đồng xây dựng cụ thể với pháp nhân rõ ràng nên gia chủ sẽ hoàn toàn yên tâm trong việc kiểm soát tiến độ cũng như chi phí tránh được tâm lý sợ phát sinh chi phí ngoài dự kiến.

Xem thêm: Vì sao lựa chọn gỗ công nghiệp cho nội thất

https://kientrucaau.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *