Kiến trúc sư John Wardle và vợ Susan sở hữu ngôi nhà hai tầng ở thành phố Melbourne, công trình từng lọt vào danh sách bình chọn Nội thất nhà ở của năm tại Giải thưởng Dezeen 2020. Khi cải tạo nhà ống cũ của gia đình mình, ông đã sử dụng gỗ từ thời Victoria và gạch tráng men thủ công từ Nhật Bản tạo ra điểm khác biệt sáng tạo.

Các con của John Wardle đã trưởng thành và ra ở riêng, chỉ còn lại 2 vợ chồng ông sống tại đây. Do đó, nhà bếp và phòng làm việc tầng 1 trở thành không gian chính của ngôi nhà. Ngoài ra, kiến ​​trúc sư sử dụng những chiếc kệ tạo ra không gian để trưng bày bộ sưu tập nghệ thuật và điêu khắc gốm sứ của hai vợ chồng.

Thiết kế phòng làm việc tại nhà có sàn và trần nhà ốp gỗ từ thời Victoria để tạo cảm giác căn phòng như một “cái kén” với tầm nhìn ra khu vườn đầy lá bên ngoài.

Gỗ cũng được sử dụng làm các chân giá đỡ trưng bày các tác phẩm điêu khắc và đóng vai trò như một phông nền trung tính làm nổi bật vẻ đẹp của tác phẩm nghệ thuật đặt trên kệ. Wardle đã tự thiết kế đồ gỗ, bao gồm cả tủ sách và cầu thang chính, sau đó nhờ những người thợ thủ công chuyên nghiệp thực hiện.

Trong thiết kế nhà bếp, gỗ kết hợp cùng gạch men tối màu do thương hiệu INAX của Nhật Bản sản xuất. Những viên gạch lõm, hẹp này đã được sắp xếp theo chiều dọc tạo ra một phồng nền thú vị kéo dài đến trần xuống sàn. Tường phòng tắm cũng ốp gạch INAX.

cải tạo nhà ống cũ
Ngôi nhà này do vợ chồng kiến trúc sư John Wardle sở hữu trong 25 năm
cải tạo nhà cũ
Thiết kế phòng bếp có trần và sàn ốp gỗ, tường ốp gạch men
kệ bếp đơn giản
Gạch có rãnh tạo thành một phông nền thú vị trong nhà bếp
thiết kế nội thất nhà ống
Cầu thang cũng được làm từ gỗ thời Victoria
thiết kế phòng làm việc tại nhà
Thiết kế phòng làm việc tại nhà kết nối với cảnh quan bên ngoài qua ô cửa kính
thiết kế phòng đọc sách
Giá sách trong phòng làm việc
kệ trưng bày
Nhiều tác phẩm điêu khắc của hai vợ chồng được trưng bày trong phòng làm việc
nhà vệ sinh
Gạch INAX sản xuất tại Nhật Bản được sử dụng lát sàn và ốp tường trong phòng tắm
phòng tắm không gian mở
Kiến trúc sư sử dụng 5 loại gạch khác nhau trang trí ngôi nhà

Biên dịch: Mai Nguyễn

Nguồn: Dezeen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *