Công ty kiến ​​trúc Ortraum có trụ sở tại Helsinki đã xây dựng cabin gỗ Kynttilä, có nghĩa là “ngọn nến”, với một đầu được lắp kính, một đầu nhìn ra mặt nước. Cabin đặt trên bán đảo Nunnanniemi trong khu vực hồ Saimaa ở Phần Lan, gần biên giới Nga. Cabin rộng 15m2 làm bằng gỗ nhiều lớp (CLT) và phủ ván thông đường tùng ở bên ngoài.

Loại gỗ ép không chỉ dùng để ốp tường mà còn được sử dụng tạo thành đồ nội thất như giường. Cả hai đầu cabin đều có mái hiên nhô ra để cung cấp khoảng không gian tự nhiên có mái che. Phần bậc thềm là chỗ ngồi ngắm cảnh, bên dưới có thể tích hợp thêm chức năng tủ giày dép, hay che chắn cho đống gỗ khô dùng đốt sưởi.

Thiết kế căn hộ nhỏ có liên kết chặt chẽ với thiên nhiên, với một đầu hồi bằng kính tạo ra sự tiếp xúc và giao tiếp trực tiếp và thân mật với môi trường xung quanh. Vào ban đêm, không gian cabin sáng lên như một ngọn nến tỏa sáng ấm áp trên bờ hồ.

Cabin Kynttilä nằm trong một khu rừng hoang sơ, vì vậy các kiến ​​trúc sư đã lên kế hoạch để quá trình xây dựng hạn chế tối đa các tác động thay đổi môi trường xung quanh. Các bức tường gỗ CLT được đúc sẵn bên ngoài công trường và vận chuyển đến nơi đặt bằng một con đường tạm thời bằng xe tải và cần cẩu. Khi hoàn thiện thi công, con đường được loại bỏ để trả lại cảnh quan ban đầu.

Với kiến trúc và vị thế tuyệt đẹp, cabin đã trở thành nhà khách, không gian ngồi thiền hay phòng xông hơi khô trong khuôn viên của một ngôi nhà nghỉ dưỡng. Do đó, thiết kế nội thất bên trong cũng rất đơn giản như một phòng ngủ, ngoài ra không có các phòng chức năng như phòng khách hay bếp.

thiết kế nhà gỗ
Cabin rộng 15m2 được làm bằng gỗ ghép thanh, đặt trên bán đảo gần hồ
thiết kế nhà gỗ nhỏ
Bên ngoài cabin ốp gỗ tùng màu nguyên bản
thiết kế cabin gỗ
Cabin được nâng cao khỏi mặt đất ẩm ướt
thiết kế căn hộ nhỏ
Hai đầu có mái hiên rộng tạo ra sân chơi, chỗ ngồi ngắm cảnh
phòng ngủ
Thiết kế phòng ngủ ngăn cách với bên ngoài bằng vách kính với tầm nhìn tuyệt đẹp ra quang cảnh hồ nước

Biên dịch: Mai Nguyễn

Nguồn: Dezeen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *