Chắc hẳn đây là câu hỏi thường trực cho những ai đang có ý định mua nhà và muốn có không gian mang đậm phong cách cá nhân. Để giải đáp vấn đề này hãy đọc chia sẻ dưới đây của Kiến Trúc Á – Âu để có được những thông tin cần thiết khi bạn chuẩn bị sở hữu ngôi nhà cho riêng mình.

Hiện nay, nhiều người hay lựa chọn việc lấy thiết kế của một ngôi nhà có sẵn có cùng thế đất, khung đất giống khu đất nhà mình rồi quyết định xây giống nguyên mẫu đó để tiết kiệm một khoản thuê kiến trúc sư, công ty thiết kế hoặc tìm hiểu ai là chủ thầu của công trình đó, mời họ về làm bởi sẽ được giảm khoản thiết kế. Những lựa chọn này đã đúng đắn hay chưa?

Có cần KTS tư vấn thiết kế?

tư vấn thiết kế
Nhiều người hay lựa chọn lấy thiết kế có sẵn của các căn hộ khác

Lời khuyên dành cho bạn là nên thuê kiến trúc sư tư vấn khi bạn muốn có một ngôi nhà của riêng mình. Bạn thấy ngôi nhà kia có khuôn đất giống khu đất nhà mình nhưng thực tế khi đo đạc tính kĩ càng sẽ có sự sai số về kích thước hay hướng đất không giống, bạn và chủ thầu lại phải xoay chuyển sao cho phù hợp với thế đất nhà mình.

Một điều nữa là, xây dựng một ngôi nhà không hề đơn giản, trong quá trình thực hiện chắc chắn khó tránh khỏi việc muốn thay đổi chỗ này, thay đổi chỗ kia. Sự bố trí giữa các phòng như phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp, phòng vệ sinh,…  cũng cần được đảm bảo sự hài hòa. Hơn nữa, khi bạn muốn chủ thầu thay đổi những chi tiết như kích thước cửa, chiều cao các tầng, số đo của bậc thang,… thì dễ dàng nhưng khi muốn thay đổi cách bày trí phòng sẽ khó được sự đồng ý của chủ thầu. Như vậy trong quá trình xây dựng cứ phải thay đi tính lại, hai bên khó tránh khỏi những cuộc tranh cãi nhưng lại không thể dừng lại công trình rồi dẫn đến việc ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng.

thiết kế nội thất
Hãy thuê kiến trúc sư nếu bạn muốn có không gian của riêng mình

Cách tốt nhất để bạn vừa có được một ngôi nhà ưng ý mà vừa tránh được những cuộc cãi vã không cần thiết hay đỡ phải đau đầu vào những việc không đâu thì nên thuê một kiến trúc sư để tư vấn thiết kế. Khi đã có một kiến trúc sư tư vấn, lên ý tưởng cho bản vẽ thiết kế cụ thể thì việc còn lại của bạn chỉ còn là đóng góp ý kiến, nói sở thích ngôi nhà mong muốn, kiến trúc sư sẽ là người thay đổi lại bản vẽ cho đến khi bạn ưng ý mới thôi.

tư vấn thiết kế nội thất
Kiến trúc sư sẽ là người thay đổi bản vẽ cho tới khi bạn ưng ý nhất

Khi bạn có một kiến trúc sư tư vấn thiết kế, bạn có thể học hỏi thêm nhiều kiến thức hơn về lĩnh vực kiến trúc trong quá trình làm việc với kiến trúc sư, từ đó bạn dễ dàng chủ động điều hành đội ngũ thi công, cùng tham gia vào tiến độ xây dựng với nhà tư vấn xây dựng, nhà thiết kế, người giám sát thi công và nhà thầu.

Ngoài ra, bạn sẽ hiểu hơn về: thiết kế kiến trúc ngôi nhà – chính là toàn bộ phần kiến trúc, phần kết cấu, phần điện, phần nước và những bản vẽ chi tiết mặt bằng, mặt cắt, mặt đứng,…; thiết kế nội thất nhà như vị trí đặt đồ đạc, kích thước bên trong ngôi nhà,…

nội thất phòng tắm
Bạn sẽ hiểu hơn về kết cấu ngôi nhà nếu có kiến trúc sư

Sẽ rất khó khăn khi đọc và thẩm định được bản thiết kế bởi có rất nhiều thuật ngữ chuyên ngành, do vậy bạn nên tìm đến các kiến trúc sư nhiệt huyết và dày dặn kinh nghiệm. Nếu gặp khó khăn trong việc tìm kiến trúc sư tư vấn, bạn có thể thông qua một văn phòng tư vấn kiến trúc chuyên nghiệp để họ thực hiện cho phần thiết kế.

phòng ngủ con
Tìm tới kiến trúc sư nhiệt huyết, có kinh nghiệm hoặc các công ty thiết kế có uy tín

Một điều bạn cần lưu ý là hãy yêu cầu người thiết kế thực hiện đầy đủ các bản vẽ chi tiết, vì khi thi công không có bản vẽ chi tiết sẽ khó thực hiện hoặc không đúng ý đồ thiết kế. Một bản vẽ đầy đủ thường bao gồm phần kiến trúc, kết cấu, phần kỹ thuật điện nước. Người thiết kế cũng phải lập dự toán chi tiết để bạn hình dung được khối lượng vật liệu xây dựng công trình, còn phần đơn giá và tổng giá thành chỉ có tính chất tham khảo vì giá do nhà nước quy định, không thực phù hợp với giá cả thị trường.

Xem Thêm: Thiết kế căn hộ 1601A Golden Palace

 https://kientrucaau.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *