Ngôi nhà cũ tại Massachusetts là một dinh thự được xây dựng từ năm 1905 ở Cambridge, Massachusetts – nơi đặt trụ sở của Đại học Harvard. Ngôi nhà thuộc sở hữu của chủ tịch Hội đồng Quản trị của Viện Nghệ thuật Đương đại ở Boston. Studio Stern McCafferty Architects đã lên phương án cải tạo nhà ống cũ để mở phòng trưng bày bộ sưu tập nghệ thuật.

Những bức tường trắng mờ và sàn gỗ sáng màu được chọn làm bối cảnh trung tính để làm nổi bật những tác phẩm trưng bày, tương tự như cách thiết kế nội thất của các phòng trưng bày lớn như Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại San Francisco ở New York. Nhiều tác phẩm nghệ thuật được bố trí nằm trên sàn, bên dưới cầu thang cong, dọc theo các bức tường và trên đồ nội thất.

Studio đã chia sẻ ý tưởng thiết kế: “Lối vào ngôi nhà được biến thành một phòng trưng bày. Chúng tôi đã loại bỏ tầng hai để tạo ra không gian có chiều cao gấp đôi. Những bức tường sơn trắng đơn giản phù hợp với việc trưng bày nghệ thuật“.

Ở bên phải lối vào, bức tường màu xám đậm vừa mang đến sự phá cách vừa đa dạng bối cho không gian trưng bày. Cách phối màu nhẹ nhàng tiếp tục được áp dụng cho phần liền kề được ốp thép Corten, nơi có các cửa sổ lớn làm sáng phòng khách và nhà bếp.

Khu tòa nhà phụ sử dụng các khung thép hỗ trợ lực mang lại sự vững chắc. Kích thước khung vượt ra ngoài các bức tường và tạo thành một sân thượng ngoài trời. Một lối đi lát đá dẫn từ khu vực tiếp khách đến một bãi cỏ rộng ở đầu phía tây chỗ nghỉ.

Thiết kế phòng ngủ nằm ở 2 tầng phía trên. Kiến trúc sư đã sửa đổi rộng rãi để tạo ra không gian thoáng đãng và vui tươi hơn với trẻ em. Lối đi trung tâm trên tầng cao nhất được sử dụng như một phòng chơi. Không gian có trần đóng khung, tủ sách âm tường và vách gỗ màu trắng hướng ra cửa sổ lớn. Dinh thự cũng có thêm tầng hầm như nhà kho chứa đồ.

cải tạo nhà cũ
Khung cảnh bên ngoài căn nhà tại Massachusetts
cải tạo mặt tiền nhà cũ
Phần liền kề được xây thêm từ khung thép
thiết kế phong cách mở
Bảng màu sáng trung tính được áp dụng bên trong căn nhà
thiết kế không gian mở
Trần tầng 2 được phá bỏ để tạo ra kết nối thông với tầng 1
trang trí nhà cửa
Các tác phẩm nghệ thuật xuất hiện bên trong nhà
cải tạo nhà phố
Một bức tường màu xám cạnh cầu thang
thiết kế ngoại thất
Ban công ngoài trời được tạo thành từ các khung thép
thiết kế phòng khách
Thiết kế phòng khách thoáng và sáng nhờ các ô cửa kính
thiết kế phòng ăn
Thiết kế phòng ăn sử dụng tông màu xám đậm
cải tạo thiết kế nhà cũ
Tủ âm tường giúp không gian phòng thêm rộng rãi

Biên dịch: Mai Nguyễn

Nguồn: Dezeen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *