Ngày nay, điều hòa là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình. Đây cũng là thiết bị tiêu thụ điện năng nhiều nhất trong các thiết bị gia dụng. Vì vậy, việc tiết kiệm điện năng cho điều hòa là rất cần thiết. Hãy cùng Kiến trúc Á Âu tìm hiểu các giải pháp tiết kiệm điện năng cho điều hòa được phân chia theo tiến trình lắp đặt và sử dụng máy.

1. Giải pháp xây dựng

Ngày từ lúc thiết kế xây dựng chúng ta đã phải tính toán đến các không gian sử dụng điều hòa. Những không gian sử dụng điều hòa thì yêu cầu phải cách nhiệt tốt nhất với môi trường bên ngoài. Các giải pháp cách nhiệt như: Đối với những bức tường bị ánh mặt trời chiếu trực tiếp thì có thể xây tường dày (22 cm hoặc hơn), tường rỗng, tường nhà sử dụng xốp/bông cách nhiệt, trồng cây lấy bóng mát bên ngoài; Đối với cửa thì sử dụng kính 2 lớp, lam chắn nắng, cửa càng kín khít càng tốt, rèm cửa; Đối với mái làm thêm mái chống nóng hoặc trần bên trong…

tiết kiệm điện

Cách nhiệt trường, cửa, trần càng tốt thì tổn thất nhiệt (điện năng) càng giảm. Tuy nhiên, cũng phải căn cứ vào mức đầu tư, vì giải pháp này đầu tư ban đầu lớn nhưng giảm chi phí vận hành, tiết kiệm hơn về sau.

2. Giải pháp công nghệ và lựa chọn máy

Hiện nay, trên thị trường máy điều hòa sử dụng 2 công nghệ chính là đóng ngắt và biến tần (inverter). Với công nghệ biến tần giá máy đắt hơn khoảng 30% nhưng điện năng tiêu thụ giảm tới 50% nên được nhiều người ưu tiên sử dụng.

Lựa chọn công suất máy phù hợp với không gian phòng. Với phòng diện tích nhỏ hơn 15 m2 nên chọn máy 9000 BTU. Tăng thêm 5 m2 tương ứng tăng công suất làm lạnh của máy điều lên 3000 BTU.

3. Giải pháp lắp đặt

Dàn nóng nên để ở nơi thoáng khí, tốt nhất là chọn hướng gió vuông góc với hướng thổi ra của dàn nóng, tránh gần những nguồn nhiệt, tránh bị ánh nắng chiếu vào trực tiếp, nên có che chắn phía trên, không để 2 dàn nóng hướng vào nhau, khoảng cách từ dàn nóng đến 2 bên tối thiểu 10 cm, phía trên tối thiểu 6 cm, phía dưới tối thiểu 23 cm …

noi-that-chung-cu
Phối hợp khéo léo nội thất mang lại nguồn năng lượng tích cực cho không gian

Chọn vị trí để dàn nóng và dàn lạnh gần nhau nhất, chênh cao giữa 2 dàn là ít nhất (khoảng cách không nên quá 5 m và lệch chiều cao không quá 3 m).

Ống gas đảm bảo đúng tiết diện của máy, không bị uốn nhiều, không rò rỉ và phải được bảo ôn đúng tiêu chuẩn. Đối với máy biến tần khi nối ống phải hàn ống trực tiếp thay vì bắt rắc-co. Với những công trình ống chôn sẵn trong tường phải hút chân không để kiểm tra đường ống khi lắp đặt.

4. Giải pháp sử dụng, vận hành

Điều chỉnh máy sao cho chênh lệch nhiệt độ giữa trong và ngoài nhà càng nhỏ càng tốt, hợp lý từ 4-9 độ C.

Không tắt mở điều hòa liên tục

Chỉ sử dụng điều hòa khi xác định thời gian ở trong phòng đủ lâu, trong quá trình bật điều hòa hạn chế đóng mở cửa nhiều.

Đêm ngủ nên đặt chế độ ngủ hoặc để nhiệt độ tăng lên khoảng 2 độ C

Định kỳ vệ sinh phin lọc không khí, vệ sinh dàn nóng và dàn lạnh bằng phụt rửa 1 năm 1 lần.

Tắt điều hòa khi ra khỏi phòng từ 1h trở lên, khi không sử dụng điều hòa theo mùa thì tắt hẳn attomat.

Xem thêm: Thứ tự ưu tiên khi thiết kế nhà

https://kientrucaau.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *