Bố trí ánh sáng cho nội thất là cả một nghệ thuật đòi hỏi người Kiến trúc sư vừa phải có kiến thức sâu về ánh sáng vừa phải có kinh nghiệm thực tế rất nhiều.

thiết kế ánh sáng căn hộ
Đèn chùm và đèn rọi tranh được sử dụng để bố trí ánh sáng tập trung cho bàn ăn và cho bức ảnh trên tường

Có hai nguồn ánh sáng chính cho nội thất là ánh sáng tự nhiên (chỉ có vào ban ngày) và ánh sáng nhân tạo. Trong mọi trường hợp nên ưu tiên sử dụng ánh sáng tự nhiên trước vì đây là nguồn sáng thực nhất, đẹp nhất và đặc biệt là miễn phí. Tuy nhiên, ánh sáng tự nhiên chỉ sử dụng được vào ban ngày và phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết. Việc chiếu sáng cho nội thất phải kết hợp cả ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Tùy từng không gian nội thất và yêu cầu sử dụng mà việc thiết kế ánh sáng cho nội thất cần tuân thủ các nguyên tắc nhất định.

1. Ưu tiên sử dụng ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên cho chất lượng tốt nhất, hơn tất cả các loại ánh sáng nhân tạo mà con người đã phát minh ra. Ánh sáng tự nhiên tạo tâm lý thoải mái, dễ chịu cho con người, ánh sáng tự nhiên có ý nghĩa lớn trong việc tồn tại và phát triển sự sống của thiên nhiên và con người.

điều chỉnh ánh sáng chung cư
Cửa sổ sử dụng rèm để điều chỉnh cường độ chiếu sáng

Ánh sáng tự nhiên sử dụng cho không gian nội thất được lấy thông qua các loại cửa, các khe sáng hoặc trực tiếp từ trên trần. Có thể để chiếu sáng trực tiếp hoặc thông qua kính, nhựa xuyên sáng, … Ánh sáng tự nhiên biến đổi theo mùa, ngày, giờ vì vậy để điều chỉnh cường độ ánh sáng có thể sử dụng các loại rèm, tấm chắn nắng, gạch thông gió …

2. Chiếu sáng đúng và đủ

Tùy theo công năng sử dụng mà bố trí chiếu sáng cho đúng cho đủ. Việc chiếu sáng phụ thuộc vào không gian lớn hay nhỏ, loại đèn sử dụng, yêu cầu cụ thể của công năng… Chiếu sáng toàn không gian thì sử dụng nhiều nguồn sáng phân bổ đều theo không gian, chiếu sáng cục bộ thì dùng đèn tập trung. Có những loại đèn riêng để bố trí cho từng không gian khác nhau.

phân phối ánh sáng
Sử dụng cửa sổ để tận dụng được tối đa ánh sáng tự nhiên. Tuy nhiên không nên để của sổ trực tiếp ở đầu giường

Ngoài ra còn phải căn cứ vào không gian tĩnh hay động, nơi sôi động hay góc thưa vắng. Nếu nhà phố nhiều tầng thì càng xuống thấp thì càng cần sử dụng đèn bổ sung ánh sáng vào ban ngày nhiều hơn, đồng thời cách chiếu sáng đi cùng màu sơn nội thất để đem lại cảm giác nhẹ nhõm và thư giãn hơn.

3. Đẹp, tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường

Bố trí đèn cho từng không gian có sự đồng bộ về đường nét, hình khối, tông màu và phong cách. Có thể bố trí ánh sáng tương đồng hoặc tương phản nhau tùy theo mục đích.

ánh sáng nội thất
Có thể sử dụng thêm gương để tăng cường độ chiếu sáng, làm rộng không gian

Sử dụng kết hợp ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo một cách hài hòa để tiết kiệm chi phí chiếu sáng

Chọn mẫu đèn ưu tiên ánh sáng đủ, tính thẩm mỹ, tính tiết kiệm. Nhiều đèn hiện đại có tuổi thọ cao mà rất tiết kiệm điện nên được ưu tiên sử dụng.

Xem thêm: Bố trí vườn trên sân thượng

https://kientrucaau.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *