Đối với văn hóa Việt Nam, trong nhà bao giờ cũng phải có vị trí để bố trí bàn thờ tổ tiên. Nhiều gia đình còn coi đó là vị trí quan trọng nhất trong nhà.

Hiện nay, có rất nhiều quan điểm khác nhau về vị trí, cách đặt bàn thờ, tùy thuộc vào truyền thống, văn hóa từng vùng miền. Tuy nhiên cũng có những quy tắc chung mà mọi người nên thuận theo. KientrucAAu.com xin đưa ra một số gợi ý về việc bố trí bàn thờ tổ tiên trong căn hộ chung cư phù hợp với cuộc sống hiện đại ngày nay:

đặt bàn thờ chung cư
Một số lưu ý khi đặt bàn thờ chung cư

Một số kiêng kỵ trong việc bố trí vị trí bàn thờ chung cư

  1. Tránh để bàn thờ nhìn thẳng ra các loại cửa (cửa ra vào căn hộ, cửa các phòng ngủ, cửa nhà vệ sinh …).
  2. Tránh để bàn thờ nhìn thẳng vào bếp
  3. Tránh để bàn thờ bên dưới nhà vệ sinh của tầng phía trên
  4. Tránh để bàn thờ tiếp giáp với tường nhà vệ sinh của căn hộ
  5. Tránh để những nơi đi qua đi lại nhiều
  6. Tránh để những nơi quá nhiều ánh sáng chiếu vào
  7. Đối với bàn thờ treo từng tránh để quá cao hoặc quá thấp so với chiều cao của căn hộ.

Những vị trí đặt bàn thờ chung cư phù hợp nhất

Đối với nhiều gia đình vị trí bàn thờ là vị trí quan trọng trong căn hộ. Tại những căn hộ diện tích lớn có thể bố trí phòng riêng đặt bàn thờ, những căn hộ diện tích nhỏ bàn thờ có thể để trong phòng khách hoặc một góc nhỏ trong không gian sinh hoạt chung.

vị trí đặt bàn thờ gần cửa sổ
Đặt bàn thờ gần cửa sổ phải che phần cạnh cửa sổ
bố trí bàn thờ trong phòng khách
Bố trí bàn thờ trong phòng khách

Các loại bàn thờ chung cư kiểu dáng hiện đại phổ biến hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều mẫu mã, kiểu dáng bàn thờ khác nhau để mọi người có thể lựa chọn tùy thuộc vào không gian căn hộ và tầm quan trọng của mỗi người. Bàn thờ treo trên tường được chủ yếu áp dụng trong không gian nhỏ để kết hợp trong phòng khách hoặc không gian sinh hoạt chung, bàn thờ để trực tiếp trên sàn nhà được áp dụng cho phòng riêng hoặc không gian lớn hơn. Màu bàn thờ chủ yếu là màu tối, chất liệu thường sử dụng gỗ tự nhiên.

phòng thờ hiện đại
Phòng thờ kiểu dáng hiện đại

Bàn thờ có thể sử dụng thêm một số vách trang trí (vách CNC, vách gỗ…) để tạo ra không gian riêng. Đối với những căn hộ chung cư trần thấp có thể sử dụng thêm tấm chống ám khói khi thắp hương để tránh ảnh hưởng đến trần trần thạch cao.

Tại Hà Nội, mọi người có thể lựa chọn tìm mua bàn thờ hiện đại ở các con phố chuyên về đồ gỗ như: La Thành, Nguyễn Trãi … Hoặc có thể đến các cơ sở sản xuất để tìm mua hoặc đặt hàng như: Sơn Đồng, Thạch Thất …

Với đội ngũ Kiến trúc sư có kiến thức chuyên sâu về kiến trúc, nội thất, phong thủy, KientrucAAu.com sẽ tư vấn cho các bạn những kiến thức hữu ích nhất trong việc bố trí bàn thờ chung cư cũng trang trí căn hộ chung cư. Hãy liên hệ với Kiến trúc Á Âu 0916.887.383 hoặc qua email : aau.kientruc@gmail.com để được tư vấn nhanh nhất.

Xem ngay các phong cách thiết kế nội thất nhà chung cư đang được nhiều gia đình quan tâm 2018

https://kientrucaau.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *